Tổng quan về tôn lợp mái

Tổng quan về tôn lợp mái

✤ Trước khi xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà, phần mái nhà luôn là phần quan trọng nhất. Vậy kích thước tấm tôn lợp mái như thế nào là phù hợp với ngôi nhà, và kích thước tấm tôn lợp mái được tính ra sao?

Khi xây dựng một công trình, dù là lớn hay nhỏ cũng đều cần thiết phải tính toán đến khối lượng vật liệu cần thiết để hoàn tất một công trình. Mái nhà là một phần rất quan trọng khi xây dựng bất cứ một ngôi nhà nào đó, việc tính toán kích thước tấm tôn lợp mái chính xác sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như nhân lực để hoàn thành sớm dự án.

1. Có các loại tôn lợp mái nào và kích thước tấm tôn lợp mái được tính ra sao?


  • 1.1. Các loại tôn lợp mái phổ biến hiện nay:


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôn lợp mái đa dạng, có thể kể đến như: tôn lạnh, tôn lợp giả ngói, tôn cách nhiệt chống ồn, tôn mạ kẽm,…

– Tôn lạnh: là loại tôn có khả năng phản xạ lại ánh sáng mặt trời với bề mặt sáng bóng vì được cấu tạo bởi nhôm và kẽm. Tôn lạnh giúp ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ và dễ chịu dù bên ngoài thời tiết có ra sao đi nữa.

– Tôn lợp giả ngói: là loại tôn có hình dạng lượn sóng như mái ngói, mang lại tính thẩm mĩ cao cho những ngôi nhà có kiến trúc nhiều mái hoặc những mái nhà có độ dốc lớn cần tôn lợp theo kiểu ngói.

– Tôn cách nhiệt chống ồn: là loại tôn 3 lợp có chức năng chống nhiệt và chống ồn hiệu quả

 Tôn mạ kẽm: là loại tôn rẻ tiền, có ưu điểm nhẹ nhàng, dễ vận chuyển nhưng bù lại khả năng chống nóng và độ bền lại không được cao.


  • 1.2. Kích thước tấm tôn lợp mái được tính như thế nào?


Tôn lợp mái có rất nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau được dùng để phục vụ cho nhiều loại mái khác nhau.

Thông thường hiện nay, kích thước tôn lợp mái sẽ dao động từ khoảng 900mm đến 1070mm thành phẩm và khổ hữu dụng sẽ giao động từ 850mm đến 1000mm. Có những loại tôn lợp mái đặc biệt thì kích thước thành phẩm có thể to hơn đôi chút từ 1200mm đến 1600mm và khổ hữu dụng sẽ giao động từ 1170mm  đến 1550mm.

Với mỗi loại tôn sẽ phù hợp cho những ngôi nhà với kích thước khác nhau. Sử dụng kích thước tấm tôn lợp mái phù hợp sẽ giúp mái nhà của bạn trở nên liền mạch và đẹp mắt hơn, không chỉ vậy việc sử dụng kích thước chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.


2. Cách tính diện tích mái tôn nhà chính xác. Kích thước tấm tôn lợp mái phù hợp để sử dụng:


Để mái nhà sau khi lắp đặt được hoàn hảo nhất và tiết kiệm, việc tính toán kích thước tấm tôn lợp mái và chiều dài tấm tôn lợp mái là điều rất quan trọng.

Để tính kích thước tấm tôn lợp mái, ta cần biết khoảng cách từ khung thép đến đỉnh nóc nhà, tiếp theo chiều dài và chiều rộng ngôi nhà đó. Sau khi có được chiều dài và chiều rộng của ngôi nhà, ta sẽ thu được diện tích sàn của kích thước tấm tôn lợp mái.

Tiếp sau đó, ta hạ 1 đường cao từ đỉnh ngôi nhà xuống phần đáy của mái (chính là phần sàn mái nhà), phần này sẽ tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà là chiều cao nóc nhà là bao nhiêu. Sau đó ta sẽ có được chiều dốc của mái tôn với công thức áp dụng theo cách tính cạnh huyền trong tam giác vuông.


Sau khi có được chiều dốc và chiều dài ngôi nhà, ta sẽ có cách tính diện tích mái tôn là:

(Chiều dốc mái tôn x 2) x Chiều dài tấm tôn lợp mái (Chiều dài sàn mái nhà).


3. Giá tấm tôn lợp mái theo kích thước tấm tôn lợp mái:


Giá mỗi tấm tôn lợp mái sẽ phụ thuộc vào độ dày mỏng của tấm tôn cùng với loại tôn lợp mái và kích thước của tấm tôn lợp mái. Hiện nay, xuất hiện những loại tôn giá rẻ nhưng không đảm bảo chất lượng. Với những loại tôn giá rẻ này, sau một thời gian ngắn tôn sẽ bị gãy, vỡ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Chính vì vậy, việc sử dụng những loại tôn đang chất lượng cao sẽ là một giải pháp an toàn và tiện lợi dành cho những ngôi nhà hiện đại. Có thể kể đến các thương hiệu tôn lợp mái uy tín như: hoa sen, đông á… với nhiều kích thước tôn lợp và mẫu mã đa dạng.

ông ty Ngọc Phương Nguyên là đại diện phân phối độc quyền thương hiệu máy cán định hình BN-FORMING tại Việt Nam. Đã và đang là đối tác cung cấp giải pháp, công nghệ, máy móc cho nhiều công ty sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng máy móc và chất lượng sản phẩm. Với đội ngũ kỹ thuật viên và chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm, trực tiếp tiếp xúc và xử lý nhiều vấn đề về máy móc, Ngọc Phương Nguyên tự hào là nhà phân phối máy cán định hình hàng đầu Việt Nam.

Song song đó chúng tôi cũng mang đến cho khách hàng chế độ bảo hành, sửa chữa nhanh chóng và kịp thời. Đảm bảo rằng mỗi một khách hàng khi sử dụng sản phẩm của chúng tâm đều an tâm về chất lượng, hài lòng về dịch vụ.