Máy xả cuộn – Những điều cần biết

Máy-xả-cuộn-–-nắn-–-nạp-đẩy-phôi-tự-động-SL-3in1-600x600

Máy xả cuộn – Những điều cần biết

Máy xả cuộn là gì?

Máy xả cuộn là một thiết bị dùng để xả thẳng các cuộn thép, tôn trước khi vào quy trình sản xuất tiếp theo. Để tiết kiệm thời gian, không gian cũng như chi phí vận chuyển, các kim loại như thép, tôn… được cuộc tròn lại thành cuộn. Tuy nhiên, khi cuộn lại như thế thì các cuộn thép, tôn này có khối lượng rất nặng, trung bình tầm 1 đến 3 tấn, cá biệt có loại lên tới 5 tới 10 tấn. Để có thể gia công các cuộn thép tôn nặng như này mà vẫn đảm bảo an toàn cũng như năng suất, người ta phải dùng máy xả cuộn.

Máy xả cuộn MT

Phân loại máy xả cuộn

Phân loại theo khối lượng tải

Tùy theo khối lượng tải, máy xả cuộn có thể có các loại từ 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn,…. 20 tấn.

Phân loại theo cơ chế làm việc

Thùy theo cơ chế làm việc thì có loại máy xả cuộn bằng tay hoặc xả cuộn tự động. Tuy nhiên, trong thời đại Công nghiệp hóa –  Hiện đại hóa này, máy xả cuộn chủ yếu được dùng là máy xả cuộn tự động

Nguyên lý hoạt động của các cơ cấu bên trong máy

  • Nguyên lý kẹp chặt cuộn:

Mô tơ dầu quay nhờ áp lực từ bơm dầu ,mô tơ dầu quay sẽ truyền chuyển động tới đĩa xích chủ động thông qua bộ truyền Cacđăng làm cho đĩa xích chủ động quay cùng chiều với môtơ dầu qua đó đĩa xích bị động cũng quay theo,mà đĩa xích bị động gắn trên trục gá nên khi nó quay sẽ làm cho trục gá quay cùng chiều với nó ,trục gá quay sẽ làm cho khối đỡ mang cuộn tôn và cụm pistong bẹp phía sau cũng quay theo khi cuộn tôn quay nó sẽ được xả ra. Cụm này gồm có 1 pistong và một trục lăn cũng do bơm dầu điều khiển thông qua tác động của pistong, thì trục lăn luôn luôn tì sát trên bề mặt cuộn để giằng cuộn trong trường hợp cuộn bị đùn. Trục lăn quay ngược chiều với trục giá.

  • Nguyên lý hoạt động của cụm tang thắng:

Cấu tạo của tang thắng gồm có các bộ phận chính: một pistong thủy lực, một tay dòn có thể quay quanh chốt gắn phía đầu cần pistong, một bố thắng, một đầu của bố thắng được gắn với thân máy nhờ cụm chi tiết số 5, một đầu được gắn với tay đòn thông 8 bulong M18.

Nếu vận tốc xả của máy lớn hơn vận tốc làm việc của máy nắn thô thì tôn sẽ bị đùn lại ở  chỗ gọi là “hố bù” , tại đây có gắn một tiếp điểm điện nếu cuộn bị đùn lại thì nó sẽ trùng xuống và chạm vào tiếp điểm điện, khi tiếp điểm này bị tác động thì nó sẽ tác động đến tiếp điểm điện ở van cung cấp dầu vào motor dầu làm cho dầu không được bơm vào motor nữa và motor dầu ngừng hoạt động, đồng thời nó cũng tác động đến tiếp điểm điều khiển van 4/2 cung cấp dầu vào pistong thắng làm cho cần của pistong này đi ra đẩy tay đòn xoay quanh chốt, kéo bố thắng xuống thắng trục gá lại làm cho trục gá ngừng quay và tôn không được xả ra nữa.

Sau đó dầu lại được bơm vào motor làm motor quay bình thường đồng thời tiếp điểm chỗ van 4/2 cũng ngừng tác động và lò xo sẽ đẩy van 4/2 về vị trí cũ và dầu sẽ vào pistong đẩy pistong đi về, lúc này bô thắng sẽ không còn tác động đến trục gá nữa và trục gá lại quay bình thường tiếp tục xả cuộn tôn ra.

Máy xả cuộn, nắn phôi 2 in 1 TUS

  • Nguyên lý hoạt động của cụm ép chặt cuộn:

Cụm ép chặt cuộn đóng vai trò giằng cuộn trong quá trình xả tránh không cho cuộn bung ra. Cụm ép chặt cuộn gồm có các bộ phận chính: pistong thủy lực (1), tay đòn (2), con lăn (4).

Sau khi gá cuộn lên trục gá và kẹp chặt cuộn thì ta sẽ mở van đưa dầu vào pistong làm cho cần pistong đi ra tác động vào tay đòn làm cho tay đòn quay quanh chốt (3), khi đó con lăn sẽ đè lên bề mặt cuộn làm cho cuộn không bị bung ra trong quá trình xả, đồng thời con lăn quay ngược chiều với trục gá nên không gây cản trở đến chuyển động quay của trục gá.

Bề mặt con lăn luôn đè lên bề mặt của cuộn trong quá trình xả do áp lực dầu luôn được cung cấp vào pistong nên khi cuộn nhỏ lại thì cần pistong sẽ vươn ra dài hơn và con lăn sẽ hạ xuống để luôn tiếp xúc với bề mặt cuộn. Khi cuộn được xả xong thì ta mở van đưa dầu vào pistong theo đường đẩy pistong về và con lăn được nâng lên để tạo không gian trống cho việc gá cuộn mới lên.

Máy xả cuộn là thiết bị không thể thiếu trong rất nhiều nhà máy cơ khí, xưởng gia công, chế tạo. Để có thể chọn mua máy xả cuộn chất lượng, đảm bảo; quý khách hãy liên hệ với chúng tôi:

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NGỌC PHƯƠNG NGUYÊN – MST: 0700795464

– Website: www.vncongnghiep.com – www.ngocphuongnguyen.com

– Email: sales@ngocphuongnguyen.com

– Số ĐT:  024.7302.3639